Craigellachie – que diêm cháy dở

Thị trấn Craigellachie (có nghĩa là “núi đá”) nằm ở trung tâm Speyside, nơi hợp lưu của 2 con sông Fiddich và Spey. Năm 1891 một nhóm thương gia và chuyên gia pha chế cùng nhau xây dựng tại đây 1 nhà chưng cất, theo thiết kế của Charles Doig, mà ngay từ đầu đã được mô tả là cổ kính, mộc mạc.

Tinh thần đó, cộng với sự phiêu lưu của những ngọn núi vùng Speyside và nước suối tinh khiết chảy từ đồi Little Convall gần đó, đã được chuyển vào sản phẩm hàng trăm năm nay. Mạch nha được chuẩn bị trong lò sấy dầu bằng gỗ trước khi chưng cất 3 lần trong 2 nồi chưng cất, cuối cùng chạy qua thiết bị ngưng tụ hình giun để truyền lại hương vị mạnh mẽ bất thường, đặc tính đầy đặn, đồng thời tăng thêm hương vị. 1 nét độc đáo nữa của worm tub là nó giữ lại chút hơi hướng lưu huỳnh cho whisky. Cho dù lưu huỳnh là thứ gây chia rẽ ý kiến thì rất nhiều người lại thích thú với thứ hương vị khác thường đầy thách thức như phảng phất của que diêm cháy dở còn sót lại trên đồ uống.

Whisky Speyside đặc trưng bởi trái cây và thảo mộc, nhưng Craigellachie còn được bổ sung thêm các đặc tính phong phú của lò sấy dầu. Có lẽ vì thế mà người ta thường gọi nó là bad boy vùng Speyside (bởi tính thách thức, sự mạnh mẽ của nó). Sau chưng cất, Craigellachie whisky được trưởng thành trong 2 loại thùng gỗ sồi (first fill american và ex-sherry). American bourbon đưa hương va ni, kẹo bơ cứng và fudge lên phí trước, còn thùng ex-sherry mang đến sự phong phú và phức tạp của hương vị.

Mặc dù có lịch sử rất lâu đời, rất ít người được thưởng thức Craigellachie đơn chất, do phần lớn sản lượng của họ được dùng cho các hỗn hợp pha trộn nhà Dewar. Mãi tới gần đây sản phẩm single malt này mới xuất hiện trong chuỗi sản phẩm của nhà đóng chai độc lập (như Gordon Macphail) và trong nhóm The Last Great Malt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *