Craigellachie 17y – trái cây mùa hè

Các nhãn hàng của Craigellachie trong chuỗi The Last Great Malt đều mang tính hoài cổ. Hình thức cổ điển của chai đã được bàn đến ở bài viết trước (Thưởng thức Craigellachie 13y). Tất nhiên là triết lý retro của sản phẩm không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài mà, quan trọng hơn, là ở trong chất của nó. Sản phẩm chưng cất 3 lần đủ để chắt lọc hương vị tinh túy nhất và tất nhiên là full body, rồi lại được ủ 17 năm qua 2 lần trong 2 loại thùng gỗ sồi, đầu tiên là first fill american (với đặc tính mạnh mẽ) và sau đó là ex-sherry (nhằm đa dạng hương vị).

Nào hãy thử rót ra ly và lắc đều xung quanh. Dòng rượu vàng óng sóng sánh bám quanh thành ly, đọng lại khá lâu rồi mới chảy xuống theo các chân rượu khá đều nhau. Ghé mũi lại gần thấy tỏa ra mùi mạch nha đan xen cùng hương trái cây rõ nét và thảo mộc. Thoáng chút lưu huỳnh. Nếu hâm nóng thì mùi hương càng rõ hơn: hạnh nhân, chanh, va ni ngọt, mận chua, táo, tất nhiên là vẫn trên nền hương gỗ sồi. Làn hương tỏa lên lúc đầu mềm như lụa, sau đó thì dòng nước bọt được kích thích rất nhiều. Pha thêm vài giọt nước, mạch nha sẽ mở ra nhiều hơn đáng kể. Mùi có nhiều sắc thái hơn, nhiều loại hạt hơn: tiêu, cà phê, nhục đậu khấu, macadamia, hạnh nhân, óc chó.

Nhấp 1 ngụm và giữ trong miệng. Cảm nhận vị lưu huỳnh trong miệng, sau đó là vị cay rõ ràng. Khởi đầu mạnh mẽ. Rồi vị lưu huỳnh biến mất, nhương chỗ cho vị gỗ sồi ấm áp với gợi ý của dứa. Từ từ kéo qua lưỡi, cảm nhận như có 1 vệt dầu chanh và mật ong dưới nắng. Tiếp đến là lê, rất nhiều lê. Có tới 70% vị chua của vỏ lê và 30% vị ngọt của nước ép lê. Vị ngọt và chua tấn công mạnh mẽ. Sau đó thì trở nên đậm đà hơn về cuối. Ngoài ra còn dừa nạo tươi, bột hạnh nhân, kem và bơ.  Một số gia vị và thảo mộc xuất hiện sau cùng. Thêm vài giọt nước, dường như mọi thứ ngọt ngào hơn và tròn vị hơn trong miệng. Rất ngọt ngào mà không phô trương. Đặc biệt ở đây là hương vị đa dạng nhưng, bằng cách nào đó, chúng được cảm nhận riêng biệt thay vì được kết hợp thành 1 tổng thể hài hòa. Không có bên nào chiếm ưu thế. Nếu có chăng thì đó là cảm nhận chung về mạch nha ngọt ngào sau đó chuyển qua caramen với giai điệu trái cây cộng hưởng xuyên suốt.

1 thứ fresh whisky cần thời gian để nó tự bộc lộ. Hậu vị kéo dài và tươi mới. Một chút nóng, 1 chút đắng. Vỏ lê, cam, chanh, gừng sẽ trở lại với 1 ít siro sherry ngọt ẩn hiện trên vòm miệng. Khói thơm ngày càng dài và cuối cùng trở nên đơn độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *