The Last Great Malt

Nghệ thuật chưng cất whisky đã được hoàn thiện ở Scotland qua nhiều thế hệ: nước kết hợp với yến mạch vàng được chuyển hóa thành tinh túy quí báu sau 1 thời gian lên men lâu dài. Quá trình này, cùng với lịch sử các nhà chưng cất, vẫn còn bí ẩn và có truyền thống. Gần đây John Dewar @ Sons Ltd. đã trình làng loại mạch nha đơn chất tốt nhất chưa từng được công bố của 5 nhà chưng cất danh tiếng, cũng như chia sẻ câu chuyện của họ về quá trình này. 5 loại whisky đơn của AberfeldyAultmoreCraigellachie, The Deveron và Royal Brackla được gộp lại dưới cái tên chung là Last Great Malts.

Một khi thưởng thức thứ đồ uống này, bạn không chỉ có cơ hội đánh giá tay nghề thủ công truyền thống, mà còn như nhấm nháp cả một giai đoạn lịch sử của 5 vùng đất: từ những ngọn đồi đầy sương mù đến những bờ biển bị bão gió tàn phá. Mỗi loại đều có 1 câu chuyện hấp dẫn để kể, đều có nét độc đáo thể hiện 1 phần của Scotland.

Aberfeldy

Bên cạnh nhà chưng cất Aberfeldy có 1 con suối tên Pitilie Burn. Nó không phải là dòng suối bình thường mà nổi tiếng bởi nước lạnh, tinh khiết và nhiều cặn vàng phù sa. Nhà chưng cất dùng nước này để tạo ra một loại mạch nha thuần khiết màu mật ong. Vì vậy người ta gọi Aberfeldy là “the golden dram”, một thứ whisky đơn full body có kết cấu phong phú với hương vị cây thạch nam, trái cây và mật ong. Thời gian lên men tới 70 giờ cho phép phát triển những giọt whisky mềm hơn, ngọt hơn bình thường. Rõ là thời gian chắt lọc những tinh túy. Hiện Aberfeldy có loại 12 năm, 21 năm và phiên bản giới hạn 18 năm.

Aultmore

Aultmore là loại whisky êm dịu, mượt mà điển hình của vùng Speyside với hương hoa và gia vị. Bắt đầu từ 1897, thứ whisky này được chưng cất dọc theo vùng đất Buckie Road dài tới 9 dặm và không nhiều người được thưởng thức. Buckie Road là vùng nổi tiếng nhờ nguồn nước trên Foggy Moss với điều kiện khí hậu ẩm ướt, đồng thời cũng nổi tiếng về rượu lậu. Đặc trưng của nguồn nước này là được lọc qua cây kim tước và cây thạch nam, là chìa khóa của hương vị hảo hạng. Bổ sung vào đó là sự trưởng thành chậm, lâu dài trong thùng gỗ sồi. Aultmore hiện có loại 12 năm, 21 năm và phiên bản giới hạn 25 năm.

Craigellachie

Được Peter Mackie xây dựng năm 1891 trên 1 mỏm đá nhìn ra 2 con sông Fiddrich và Spey, Craigellachie là 1 trong số ít nhà chưng cất còn sử dụng “worm tubs” để làm mát hơi nước và ngưng tụ rượu trở lại dạng lỏng: các ống đồng dài đặt trong bồn nước lạnh lớn và chạy tiến chạy lui, dần dần thu hẹp lại. Nước cất ít tiếp xúc với đồng cho phép giữ lại 1 phần chất sulphur. Ngoài ra, họ sử dụng yến mạch Scotland từ 1 lò nung dầu đặc biệt. Kết quả là làm ra loại whisky có hương vị đậm đặc, mùi tương tự như hơi nước bị bỏ lại sau khi 1 que diêm vừa đốt.  Vì thế người ta gọi Craigellachie là “whisky có hơi diêm sinh” do hương vị của nó có vẻ hơi cứng, cũng như yếu tố lưu huỳnh và thịt. Mặc dù sulphur được cho là thứ gây chia rẽ ý kiến, nhưng đó lại là thứ mà những người yêu whisky đơn đánh giá cao. Craigellachie hiện có loại 13 năm, 17 năm, phiên bản độc quyền 19 năm và phiên bản giới hạn 23 năm.

The Deveron

Bắt đầu sản xuất whisky từ 1960, The Deveron là nhà chưng cất trẻ nhất của nhóm The Great Malt. Đây là 1 trong những nhà chưng cất đầu tiên không có mạch nha tại chỗ, đầu tiên cô đặc rượu trong các thiết bị trao đổi dạng vỏ sò và ống, thay vì các bồn sâu truyền thống, và định vị chúng theo chiều ngang thay vì chiều dọc. Thiết kế độc đáo tại đây tạo ra loại whisky nhẹ nhàng vị trái cây thẫm đẫm không khí biển. Một giấc mơ ngày xuân.

Royal Brackla

Royal Brackla của thuyền trưởng Fraser là 1 trong những nhà chưng cất lâu đời nhất, nằm ở điền trang Cawdor Estate vùng Highland, nơi có lâu đài Macbeth nổi tiếng trong kịch của Shakespeare. Royal Brackla đặc trưng bởi cấu trúc hương vị phức hợp với trái cây, và quá trình trưởng thành trong thùng oloroso sherry loại tốt nhất, tuy đắt tiền nhưng hương vị rất đậm đà và cay cay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *