Câu chuyện Royal Brackla

Royal Brackla có 1 lịch sử phong phú từ năm 1812 khi thuyền trưởng William Fraser xây nhà chưng cất của mình tại Cawdor Estate, một điền trang trù phú nằm trong khu vực đẹp như tranh vẽ và là điểm đến nổi tiếng để săn gà gô. Ông xuất khẩu whisky qua cảng Inverness để bán ở London. Phải đến hàng thập kỷ sau, vào năm 1823 thì đạo luật tiêu thụ đặc biệt mới được ban hành, qui định việc chưng cất rượu phải trả phí giấy phép, mở đường cho ngành công nghiệp whisky sau này. Cuối cùng thì, sau 25 năm gây dựng danh tiếng, whisky của ông cũng được vua William IV biết đến và cho phép hoàng gia được sử dụng các sản phẩm của Brackla. Không những thế, nhà vua còn cho phép sản phẩm mang nhãn hiệu Royal vào năm 1835. Vinh dự này được cụ thể hóa bằng Royal Warrant do nữ hoàng Victoria ký ban hành. Đây cũng là lần đầu tiên một sản phẩm whisky được cấp chứng nhận này với ý nghĩa rằng đó là “whisky của nhà vua”. Mãi sau này mới có thêm 2 nhà chưng cất được cấp chứng nhận Royal là Lochnagar và Glenury.

Nềm tự hào của Royal Brackla chính là kỹ thuật chưng cất truyền thống giúp bảo vệ một di sản chắt lọc kéo dài hơn 2 thế kỷ và bảo tồn chất lượng độc nhất. Chưng cất bằng nồi hơi truyền thống loại cao thì tất nhiên là sẽ lâu hơn bình thường. Chiều cao nồi hơi làm tăng nhiều khoảng trống để trào ngược, qua đó tăng thời gian tiếp xúc giữa rượu với nồi đồng, loại bỏ bớt yếu tố sulphur, thứ mà chẳng ai mong muốn. Thay vào đó, hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế của cỏ và thảo mộc có thêm thời gian phát triển, hòa quyện với hương trái cây. Điều quan trọng là sản phẩm được hoàn thiện trong thùng oloroso sherry mới loại cao cấp, làm phong phú thêm hương vị của nó với vị ngọt của muscovado, chà là và óc chó. Ngoài ra, để phát triển sự phức hợp hấp dẫn và hương vị trái cây, thời gian ủ men được tăng lên đến 80 giờ, lâu hơn khá nhiều so với các nhà chưng cất khác.

Điều thú vị nữa mà những người yêu whisky chắc sẽ quan tâm là Royal Brackla có quan hệ chặt chẽ với Andrew Usher, người tiên phong trong pha trộn whisky đồng thời là một trong những cha đẻ của ngành công nghiệp này. Chính các sản phẩm pha trộn của Usher trong những năm 1860 đã làm cho scotch trở thành thứ đồ uống toàn cầu. Không chỉ làm việc cho công ty mà Usher còn sử dụng Royal Brackla cho các tác phẩm pha trộn đầu tiên của mình. Có lẽ đó là lý do trải qua bao nhiêu đời mà hầu hết sản lượng của (ngày này là gần 4 triệu lít) Royal Brackla đều được dùng cho pha trộn. Bạn sẽ ít gặp sản phẩm đơn chất của nó. Vì vậy hãy tiết kiệm để mua 1 số ít các sản phẩm đóng chai độc lập của họ, điều làm cho thương hiệu hoàng gia thêm hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *