Laphroaig có ý nghĩa gì với bạn?

Trên thực tế, cuối cùng Laphroaig có ý nghĩa gì với bạn phục thuộc vào việc bạn cảm nhận về những thứ như than bùn, khói, muối và thậm chí là sức mạnh – thứ sức mạnh có thể thổi bay hàng nghìn cân mạch nha mù mịt trên sân phơi mạch nha.

Laphroaig là thứ đáng để khám phá, cho dù chỉ để cuối cùng kết luận là bạn phát mệt vì than bùn. Không chỉ có vị khói ma quái, Laphroaig còn có xu hướng single malt mãnh liệt làm bạn bị quyến rũ lúc đầu thì chậm chạp nhưng sau đó trở nên ào ạt.
Laphroaig tự làm mạch nha riêng của mình
Không như các loại pha trộn (Chivas Regal chẳng hạn), Scotch đơn chất được làm bằng mạch nha. Làm mạch nha là 1 quá trình gian khổ. Vì vậy các nhà chưng cất lớn thường không tự làm. Laphroaig là ngoại lệ, họ sử dụng khoảng 20% mạch nha tự chế trong tổng giá thành mash.
Để làm được mạch nha, người ta phải cho lúa mạch nảy mầm. Nghệ nhân chăm sóc mầm lúa mạch bằng cách điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ đến khi sẵn sàng gieo hạt được (big jerk move), rồi các enzyme chuyển tinh bột thành đường, và tạo cồn (we make booze).
Bộ phận in-house malting của Laphroaig tạo ra hương vị riêng đầy thách thức
Tại sao họ lại phải tự làm mạch nha trong khi có thể thuê người ngoài làm? Với hơn 200 năm kinh nghiệm, Laphroaig tin rằng các lò nấu của họ tạo ra hương vị đặc biệt cho thành phẩm. Các fan của Laphroaig được cho là say mê hương vị này.
Sàn sấy mạch nha của Laphroaig mở cửa và quạt ra biển Atlantic nên muối từ gió biển thấm đẫm vào lúa mạch rồi hòa quyện với khói làm nên sự tương phản (của muối và khói) đầy tinh tế và khêu gợi như cái vuốt ve mềm mại của người yêu.
Đặc trưng than bùn ở Laphroaig không phải là mẹo quảng cáo
Laphroaig là thứ Scotch khói đáng tự hào nhờ bỏ rất nhiều công sức để truyền thêm nhiều khói than bùn trước khi lúa mạch được hoàn toàn sấy khô. Nhưng so với công nghệ khói hiện đại, Laphroaig thật nổi bật, làm người ta mê mẩn – một làn khói từ loại high-end cigarette thổi vào các hương vị khói khác.
Hãy so sánh 45 phần triệu phenol trong khói than bùn của Laphroaig với 7.4/167 ppm của Octomore (thí nghiệm đã kiểm chứng) hay 6.3/258ppm của Bruichladdich Octomore.
Laphroaig tiên phong sử dụng gỗ sồi Mỹ
Nắm quyền từ 1908, Ian Hunter là người cuối cùng của gia tộc Johnston mang Laphroaig ra nước ngoài. Hunter đóng góp rất nhiều cho việc cải tiến Laphroaig, và cho cả ngành Scotch whisky nói chung.
Dưới sự lãnh đạo của Hunter, Laphroaig bắt đầu được bán ở Mỹ, và đưa thùng gỗ sồi trắng Mỹ vào ủ Laphroaig. Người ta còn tranh cãi liệu gỗ sồi Mỹ có tinh tế hơn (các giống sồi châu Âu) trong việc truyền tải các đặc trưng nguyên thủy của Scotch (chẳng hạn như than bùn) vào khói hay màu sắc. Thách thức của Hunter gần đây đã được vinh danh lên hàng đầu trong chuỗi những whisky cực hiếm, cực lâu năm. Chai 30 năm tuổi trở lên được gọi là “Ian Hunter’s Story” có giá bình quân hơn 1’000 usd.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *