Phân biệt whisky single malt và blended

Whisky là gì?

Để trả lời cho câu hỏi whisky là gì thì về mặt kỹ thuật, whisky chính là bia chưng cất. Nó được làm bằng một loại ngũ cốc nghiền (thường là lúa mạch lên men, lúa mạch đen, ngô hoặc lúa mì). Chúng được đun nóng và ngâm với nước để chuyển hóa tinh bột thành đường có thể lên men. Chất lỏng thành phẩm được gọi là “wort”.

Sau đó, men được thêm vào và “wort” được lên men và sau đó chưng cất. Tất cả các loại whisky tạo ra sau quá trình chưng cất thì đều trong suốt. Hầu hết whisky được ủ trong thùng gỗ sồi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi chưng cất. Quá trình này tạo ra các mùi thơm và vị khác nhau. Tùy thuộc vào loại thùng dùng để ủ cũng như mức độ phức tạp. Khi rượu whisky không được trưởng thành trong thùng. Nó được gọi là whisky không ủ hoặc “moonshine”.

Single malt whisky là gì?

Single malt whisky hay scotch whisky single malt được làm từ nước và lúa mạch lên men. Tuy nhiên từ “single malt” vốn dĩ rất hay gây nhầm lẫn. Từ “single” được đề cập đến ở đây chính là của duy nhất một nhà sản xuất hoặc một nhà máy chưng cất duy nhất. Chứ không phải là chỉ từ một loại lúa mạch duy nhất như chúng ta vẫn lầm tưởng. Đó là sự pha trộn hoàn hảo của các loại lúa mạch lên men ở các độ tuổi khác nhau.

Hương vị khác nhau tùy theo khu vực và cách làm của nhà máy chưng cất. Và điều tuyệt nhất là sẽ không có hai loại whisky nào có vị giống nhau.

Thời gian tối thiểu để trưởng thành là ba năm. Và lúa mạch lên men được cho phép trưởng thành trong thùng gỗ càng lâu thì rượu thành phẩm sẽ càng tốt. Không khó để tìm thấy một Scotch đã trải qua quá trình trưởng thành từ 15 năm trở lên.

Blended whisky là gì?

Blended Scotch whisky được gọi như vậy khi malt whisky được trộn với grain whisky. Blended Scotch cũng có thể ngụ ý một hỗn hợp hoặc hỗn hợp của 2/3 phần rượu grain whisky và 1/3 phần rượu malt whisky. Tuy nhiên không nhất thiết phải từ cùng một nhà máy chưng cất. Các loại này có thể đến từ 40 đến hơn 50 nhà máy chưng cất khác nhau. Yếu tố khác biệt chỉ xuất hiện ở giai đoạn ủ trong thùng gỗ sồi. Hỗn hợp kết quả sau đó sẽ được để trưởng thành trong khoảng thời gian tối thiểu là năm năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *