Thưởng thức whiskey nguyên chất

Whiskey là thức uống có cồn làm bằng ngũ cốc lên men. Sau đó rượu được ủ trong thùng gỗ cho đến khi bán ra thị trường. Thời gian ủ và loại ngũ cốc tạo nên hương vị của whiskey chất lượng cao giống rượu vang hảo hạng. Cho dù thích rượu ở mức độ nào, bạn có thể tự mình tìm hiểu cách thưởng thức Whiskey trọn vẹn nhất.

Rót whiskey với lượng bằng hai ngón tay vào cốc whiskey cổ điển hoặc cốc hình hoa tulip.

Rót rượu whiskey đầy ngang với độ cao của hai ngón tay đặt phía dưới đáy cốc. Cốc whiskey cổ điển là loại cốc ngắn, tròn có thể tích từ 350 đến 400 ml. Cốc hình hoa tulip có phần đáy rộng và miệng hẹp để lưu giữ mùi hương tỏa lên mũi và được dùng để thưởng thức rượu whiskey thượng hạng. Tuy rằng bạn có thể dùng bất kỳ loại cốc nào, nhưng đây là hai loại cốc phổ biến được sử dụng để uống whiskey.[1]

Đoán tuổi rượu whiskey thông qua màu sắc
Whiskey hình thành màu sắc khi tiếp xúc với thùng gỗ dùng để ủ rượu. Nói chung, màu càng đậm thì whiskey càng được ủ lâu. Whiskey có màu đỏ tía khi được ủ trong thùng gỗ nâu hoặc đỏ, tạo nên hương vị trái cây dịu nhẹ.

  • Một số loại whiskey được ủ trong thùng rượu bourbon đã được sử dụng 2-3 lần, vì thế còn lưu lại màu nhạt bất kể đã được ủ bao lâu. Đây là màu đặc trưng ở loại rượu whiskey ngô.
  • Một số loại whiskey ủ trong thời gian ngắn với giá thành rẻ hơn như Jack Daniels được thêm phẩm màu nâu nhạt để tạo sắc thái rượu whiskey “hàng đầu”. Đây là lý do tại sao rượu whiskey rẻ vẫn có thể có màu đậm.[2]
Nâng cốc lên mũi để ngửi mùi hương
Không nên gí sát mũi vào trong cốc, vì mùi rượu có thể áp đảo khiến bạn không thể nhận biết hương vị. Thay vào đó, bạn nên đưa cốc lên mũi từ từ cho đến khi ngửi được mùi của rượu. Bạn nhận thấy điều gì? Rượu có hương vị gì? Mùi hương là yếu tố chính xác thể hiện mùi vị của whiskey, và những người pha chế chuyên nghiệp dùng mũi thay vì lưỡi để pha whiskey.[3] Một số mùi vị bao gồm:

  • Vani, đường thắng, và bơ là “những hương vị whiskey,” cổ điển và là sản phẩm phụ trong quá trình ủ bằng thùng gỗ .
  • Hương vị Hoa và cam quýt đang càng ngày phổ biến trong rượu whiskey, đặc biệt là rượu pha.
  • Hương vị Gỗ thích thường có trong nhiều loại whiskey Mỹ, đặc biệt là Tennessee Whiskey chẳng hạn như Jack Daniels.
  • Mùi ám khói thường có trong Scotch whisky, đặc biệt ở vùng Islay. Mùi ám khói do dùng lửa than bùn để làm khô whiskey.[4]
Cho nước lọc vào whiskey
Cách này không những pha loãng whiskey để kiểm soát hương vị đối với người mới bắt đầu uống rượu, mà còn làm tăng hương vị rõ rệt hơn. Nếu có thể, bạn nên dùng nước tinh khiết hoặc đóng chai để bảo toàn hương vị của whiskey. Lý do là vì whiskey với nồng độ cồn cao có thể làm cho lưỡi nóng ran khiến bạn không thể cảm nhận nhiều loại hương vị.

  • Nếu không dùng nước, bạn đang yêu cầu whiskey “nguyên chất” không pha nước hoặc thêm đá.
  • Bạn có thể pha thêm nước tùy ý, nhưng nên bắt đầu với lượng bằng một nắp đầy. Thêm nước vào nếu cần thiết. Nhiều người thích uống một ngụm rượu nguyên chất trước để so sánh các mùi vị với nhau, sau đó thêm vài giọt nước để thưởng thức phần rượu còn lại.[5]

Thưởng thức whiskey và so sánh với mùi vị của chúng. Uống một ngụm whiskey và cảm nhận hương vị của rượu tràn ngập khắp lưỡi, ngậm trong vòm miệng một lúc trước khi nuốt. Không nên nốc cạn một hơi. Cách tốt nhất để uống whiskey đó là uống một ngụm vừa, thưởng thức chậm rãi. Bạn có thể thắc mắc nhiều điều sau khi nếm rượu, nhưng điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là “Bạn có thích nó không?”. Ngoài ra bạn có thể cân nhắc một số điều sau đây:

  • “Mùi vị trong miệng có đậm đà hay nhạt?”
  • “Hương vị có thay đổi hay tiến triển khi đang ngậm trong miệng và nuốt?”
  • “Hương vị tan nhanh hay còn lưu lại trong miệng?”[6]

 Hạn chế thêm đá. Whiskey mất vị ngon khi lạnh, vì thế những người uống whiskey thực thụ thường không thêm đá hoặc chỉ thêm một viên. Đá không những làm lạnh rượu mà còn thêm nước nhiều hơn so với yêu cầu, khiến cho rượu bị loãng đi nhiều.[7]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *