Natural colour trên chai whisky có ý nghĩa gì?

Ngày này trên một số nhãn chai Whisky các bạn hay thấy chữ Natural Colour – màu sắc tự nhiên của rượu, nghĩa là rượu sau khi ủ từ thùng gỗ sồi mang đi đóng chai, không pha thêm màu. Vậy câu chuyện là gi?

Xưa kia, vào thuở ban đầu, khi rượu whisky chưa trở thành món đồ uống cao cấp như hiện nay, mà đa phần chỉ là thứ rượu dành cho giới bình dân Anh, thì gần như tất cả các chai whisky đều có màu nước trong. Sở dĩ như vậy là vì đa phần whisky khi đó được ủ “ngắn ngày”, mặt khác, việc chọn thùng ủ chưa thực sự cầu kỳ như người Pháp khi họ làm Vang, Cognac, Armagnac. Tuy nhiên, khi đưa ra thị trường, do đặc tính và mưc độ active của từng thùng mà có chai rượu whisky thì nước trong vắt, màu nhạt, có chai lại màu vàng chanh, nhưng cũng có chai lại có màu vàng đồng, màu hổ phách đậm hơn. Một ố chai được ủ lâu, gặp loại thùng tốt, gỗ có độ hoạt tính cao (active oak), nên rượu ngả màu nâu đỏ. Những chai như thế được thị trường trầm trồ, đón nhận một cách háo hức. Dần dần, trên thị trường hình thành một nếp nghĩ rất đơn giản: rượu màu đậm là rượu nhiều tuổi hơn, ủ trong thùng sồi lâu hơn, uống êm ái hơn, ngon hơn… Cách nghĩ này vừa đúng, vừa sai.
Các nhà làm rượu thì rất nhanh nhạy. OK, muốn có màu đậm à? Có ngay màu đậm. Vậy là công nghệ pha màu caramel có đất dụng võ ở xứ Scotland. Trên thị trường, rất nhiều chai rượu chỉ tầm 10, 12 tuổi, thậm chí là chỉ 5 đến 7 tuổi, dù là đã từng được ủ trong những thùng gỗ không hề active, nhưng khi đóng chai, rượu mang màu nâu đậm, ánh đỏ, thực sự hấp dẫn, cuốn hút.
Việc pha màu caramel vào rượu là hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật UK, Pháp và nhiều nước khác cho tới tận bây giờ.
Những năm gần đây, rất nhiều Nhà làm Single Malt, chẳng ai bảo ai, những cứ nhìn nhau, dần dần quay trở lại truyền thống nguyên sơ – NATURAL COLOUR.
Việc không pha màu làm cho nhiều chai rượu nhìn không hấp dẫn. Tuy nhiên, người nào am hiểu việc này rồi, thì họ lại càng thích.
Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *