Thưởng thức Ballantines Finest

Ballantines Finest là nhãn hiệu scotch phổ biến nhất trên thế giới. Thành phần chính là mạch nha của nhà máy Miltonduff vàGlenburgie, rồi pha trộn với whisky ngũ cốc và mạch nha chưng cất từ nhiều nhà máy khác nhau. Đây được coi là entry level dành cho những ai mới bắt đầu thưởng thức whisky. Sản phẩm được ủ ít nhất 3 năm và đóng chai ở nồng độ 40°. Rượu có màu vàng nhạt, trở nên lóng lánh thật đẹp mắt khi pha đá.

Yếu tố nổi bật là hương vị phức hợp đến ngạc nhiên, ngập tràn hoa cỏ đồng nội, vỏ  chanh, táo. Cảm nhận được 1 làn khói mỏng tang. Mùi đào chín dâng lên rất nhanh, sau đó hương gỗ sồi nhẹ nhàng và thoang thoảng mùi mật, mùi hạt điều không tẩm muối. Hơn tất cả, hương thơm nhẹ nhàng chứ không quá mạnh.

Từ hương đến hậu vị, dường như liên tục có sự bổ sung thêm yếu tố mới: trái cây, rồi đến nước, chất kem nhạt dần. Body trung bình, hơi nhiều kem và đào, 1 chút va ni, quế, chuối chín, cuối cùng điểm thêm vị than bùn. Nếu thêm nước thì vị kem còn rõ hơn, kèm với đó là 1 chút sô cô la thoáng qua. Hậu vị trung bình, ấm, ngọt và cân bằng. Vị nho, sồi và va ni đọng lại cuối cùng.

Tổng hợp lại, có thể thấy rõ là hương vị phong phú hơn so với 1 sản phẩm pha trộn tiêu chuẩn thông thường.

Gợi ý thêm khi thưởng thức, đây là 1 sản phẩm tinh tế và ngọt ngào đến mức nếu uống nguyên chất thì không cần bổ sung đá (là thứ người ta thường dùng để giảm bớt độ gắt và nóng ở các dòng whisky rẻ tiền). Còn nếu bạn thích thưởng thức với đá thì chỉ nên dùng 1 viên đá nhỏ. Lý do dùng đá là nhiều người cho rằng uống nguyên chất thì quá ngọt và nhiều ngũ cốc. Vì vậy có thể thêm 1 thìa café nước (cho 1 ly nhỏ cỡ ½ ounce) để nó giảm nhanh vị ngũ cốc và tăng thêm vị mạch nha.

Trường hợp bạn dùng cho pha chế thì đây sẽ là lựa chọn tốt làm thành phần chính để pha đồ uống. Tuy nhiên, cho qúá nhiều đá cũng làm nhạt bớt vị yến mạch.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tinh tế của sản phẩm là cấu trúc hương vị. Nó quá ngọt và nhiều ngũ cốc, gần đến mức của xi rô ngô. Nhiều người thường tìm kiếm những hương vị kích thích hơn. Nhất là với những ai thích than bùn thì sản phẩm này không phải là lựa chọn tốt. Nhưng dù gì thì nó cũng phù hợp với những ai mới bắt đầu thưởng thức whisky. Bạn hãy thưởng thức, ghi nhớ trước khi đến với những sản phẩm cấp cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *